Gói tầm soát ung thư phổi

Gói tầm soát ung thư phổi tại Bệnh viện Phúc Sơn

Tầm soát ung thư phổi nhằm phát hiện ung thư giai đoạn sớm, đây là thời điểm có nhiều sự lựa chọn trong điều trị hơn cũng như có cơ hội được chữa khỏi bệnh cao hơn.

1. Thế nào là tầm soát ung thư phổi? 

  • Tầm soát ung thư phổi ứng dụng các phương pháp nhằm phát hiện ung thư phổi khi không có triệu chứng hoặc dấu hiệu nào, giúp tầm soát 80% ung thư phổi ở giai đoạn sớm – thời điểm điều trị đạt kết quả tốt hơn so với phát hiện bệnh giai đoạn muộn.
  • Thông thường, khi xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi thì lúc này ung thư đã ở giai đoạn tiến triển, khiến việc điều trị trở lên khó khăn, đi kèm với suy giảm chất lượng cuộc sống. Do đó phát hiện và điều trị sớm sẽ gia tăng khả năng điều trị dứt điểm căn bệnh nguy hiểm này. 

2. Đối tượng nào cần được tầm soát ung thư phổi?

Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao sau đây thì nên thực hiện tầm soát ung thư phổi càng sớm càng tốt:

  • Người trung niên hoặc lớn tuổi đã từng hoặc đang hút thuốc lá nhiều năm, với tần suất hút thuốc diễn ra thường xuyên, liên tục trong thời gian dài.
  • Người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thạch tín, amiang, crom, niken, uranium, không khí ô nhiễm,…. Ngay cả những đối tượng không hút thuốc lá nhưng hay hít phải khói thuốc tại nơi ở và nơi làm việc cũng nên thực hiện tầm soát ung thư phổi định kỳ.
  • Đang mắc bệnh COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính),
  • Người đã từng bị ung thư phổi cũng cần đi tầm soát lại, hoặc đối tượng có người thân bị ung thư phổi cũng nên cân nhắc.

3. Tầm soát ung thư phổi và các phương pháp thực hiện?

Với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm phối hợp chắt chẽ với các chuyên giá đầu ngành tại Đại học Y Hà Nội, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Đa Khoa Phúc Sơn cam kết đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) phổi độ phân giải cao liều thấp

Một biện pháp chẩn đoán trong tầm soát ung thư phổi cũng được áp dụng khá phổ biến hiện nay là chụp cắt lớp vi tính lồng ngực hay chụp phổi độ phân giải cao liều thấp. Do loại thiết bị có chức năng điều chỉnh tia X liều thấp để chụp lại cấu trúc phổi một cách chi tiết hơn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người chụp, quá trình chụp sẽ không gây đau đớn và chỉ cần thực hiện trong vòng 2 phút

Xét nghiệm chỉ số Cyftra21-1

Cyfra 21-1 là một chất chỉ điểm ung thư đáng tin cậy trong máu. Cyfra 21-1có giá trị cao trong sàng lọc bệnh nhân ung thư phổi, nhất là để phân biệt bệnh nhân ung thư phổi và bệnh nhân bị bệnh phổi lành tính.