Nội Soi Dạ Dày Gây Mê: Có Nên Chọn?

Các bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm từ sỏi mật đến cả cả ung thư đường tiêu hóa đang ngày càng có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, vì định kiến rằng nội soi dạ dày là thủ thuật gây đau đớn, khó chịu, chỉ được chỉ định khi không còn cách chẩn đoán nào khác mà nhiều người vẫn chần chừ, không muốn đi khám và nội soi dạ dày vì tâm lý e sợ. Điều này khiến người bệnh ngại đến gặp bác sĩ ngay cả khi những triệu chứng như đau bụng, ợ hơi, buồn nôn.…, thường xuyên xuất hiện.

Sự thực là, nội soi dạ dày là phương pháp vô cùng an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí để chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa bất thường. Đặc biệt hiện nay ở bệnh viện đa khoa Phúc Sơn đã nội soi dạ dày tá tràng bằng hình thức gây mê như một kỹ thuật thường quy để phục vụ nhu cầu của người dân và bệnh nhân.

Nội soi dạ dày gây mê là gì?

Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng gây mê là phương pháp đưa ống soi qua đường miệng, xuống thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng khi người bệnh đang được gây mê nhằm chẩn đoán, điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Việc gây mê được thực hiện trong thời gian ngắn, khoảng 5 – 15 phút, người bệnh sau khi soi xong sẽ tỉnh lại nhanh chóng và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Benh-nhan-noi-soi-da-day
Ảnh minh họa bệnh nhân thực hiện khám nội soi dạ dày.

Nội soi dạ dày gây mê: Ưu và Nhược điểm

Ưu điểm: Nhờ gây mê mà trong quá trình nội soi người bệnh không có cảm giác khó chịu, buồn nôn, vốn là biểu hiện thường thấy khi khám nội soi dạ dày. Đặc biệt, việc gây mê sẽ giúp quá trình khám diễn ra với ít rủi ro hơn do bệnh nhân không cử động mạnh, giật ống nội soi gây tổn thương ống tiêu hóa.
Bên cạnh đó, nếu trong quá trình nội soi phát hiện các vấn đề cần can thiệp, bác sĩ cũng sẽ có thể thực hiện các thủ thuật như lấy dị vật, cắt polyp, cầm máu, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản,…. thuận lợi và an toàn hơn.

Nhược điểm:  Nội soi gây mê tốn kém hơn và đòi hỏi cao về trình độ, tay nghề bác sĩ, phương tiện theo dõi. Trước khi nội soi, người bệnh có thể phải đo điện tim đồ và thực hiện một số xét nghiệm khác để loại trừ các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến quá trình gây mê.
Ngoài ra, dù lượng thuốc mê ít cùng thời gian gây mê ngắn nhưng một số người sau khi tỉnh vẫn có thể bị mệt mỏi, buồn ngủ và gặp phải các tác dụng phụ khác của thuốc mê.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

  • Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra tiền sử nội khoa, ngoại khoa của người bệnh và các loại thuốc đang sử dụng. Họ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm bổ sung nếu cần thiết (điện tim, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu,…).
  • Nhằm giúp quá trình nội soi tiến hành thuận lợi hơn: Trước khi nội soi, người bệnh cần nhịn ăn 6 – 8 tiếng để dạ dày sạch.
  • Ngoài ra, bạn có thể cần ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả và sự an toàn trong quá trình nội soi.

Vậy có nên chọn nội soi dạ dày gây mê?

Với những người có tâm lý sợ nội soi dạ dày hoặc có nhu cầu thực hiện kết hợp thủ thuật khác thì nên chọn khám phương pháp này.
Còn với người có sức khỏe tốt, không bị tâm lý sợ hãi khi đưa ống nội soi vào dạ dày thì việc gây mê là không quá cần thiết.
Bên cạnh đó, nhóm bệnh nhân đặc thù như phụ nữ mang thai thì không thể áp dụng phương pháp nội soi gây mê vì thuốc mê có thể làm tăng khả năng sinh non, dị dạng, quái thai ở trẻ sơ sinh.
Ngoài ra, vấn đề chi phí và thủ tục xét nghiệm, kiểm tra trước khi nội soi gây mê cũng là yếu tố bạn cần xem xét khi lựa chọn.

Bác sĩ gây mê cho người bệnh.

Bệnh viện đa khoa Phúc Sơn với hệ thống máy nội soi tiêu hóa hãng Olympus – Nhật Bản có chức năng tầm soát ung thư sớm cùng đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao có thể tự tin làm chủ các kỹ thuật nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, nội soi thực quản, nội soi trực tràng.
Nhờ vậy, bệnh viện có thể đảm bảo thực hiện quá trình chẩn đoán và điều trị nhẹ nhàng, ít xâm lấn cho người bệnh.