Đi khám chấn thương tình cờ phát hiện u phổi

Sáng ngày 29/7/2023, bệnh nhân nữ 68 tuổi, quê Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Phúc Sơn khám do tai nạn giao thông.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho chỉ định chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, kết quả cho ra phim chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có hình ảnh gẫy xương sườn 9,10 phải di lệch. Đặc biệt, qua phim chụp các bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân có khối u thùy trên phổi trái kích thước 24x20mm, mặc dù trước đó bệnh nhân chưa thấy có triệu chứng gì.

Phim chụp phát hiện khối u phổi
Phim chụp phát hiện u phổi

Theo bác sĩ CKII Lê Minh Kha – Khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện đa khoa Phúc Sơn, trước mắt các bác sĩ sẽ điều trị ổn định tình trạng gẫy xương sườn bằng phương pháp cố định và giảm đau, sau đó bệnh nhân sẽ được sinh thiết khối u ở phổi và làm các xét nghiệm cần thiết khác để đưa ra hướng điều trị cụ thể

Hiện nay Ung thư phổi là bệnh ung thư hay gặp, thường được phát hiện muộn với kết quả điều trị hiệu quả thấp, tỉ lệ gây tử vong cao. Tại Việt Nam, sau ung thư gan, ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm thứ hai ở cả nam và nữ. Đa số ung thư phổi giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, mà khi xuất hiện triệu chứng: Ho kéo dài, ho ra máu, đau ngực, gầy sút cân,… khiến người bệnh đi khám thì bệnh thường đã ở giai đoạn muộn, hiệu quả điều trị thấp.

Máy chụp cắt lớp tầm soát u phổi.
Máy chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp tầm soát u phổi

Hiện nay có phương pháp tầm soát phát hiện ung thư phổi sớm là chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp, các khối u rất nhỏ dưới 5mm sẽ được phát hiện.