KHOA chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh đã và đang đóng vai trò quan trọng trong y khoa, các phương tiện hiện đại ngày nay cho phép phát hiện sớm và chính xác các bệnh lý, đồng thời hạn chế các thủ thuật điều trị không cần thiết. Chính vì thế, chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng ngay từ tuyến đầu của công tác điều trị và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Hiểu rõ vai trò quan trọng của chẩn đoán hình ảnh trong phát hiện sớm các thương tổn, hỗ trợ việc chẩn đoán chính xác, Khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện được đầu tư xây dựng khang trang, sở hữu hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, cam kết thực hiện các bước chẩn đoán hình ảnh, can thiệp các thủ thuật và chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Các dịch vụ mà Khoa chuẩn đoán hình ảnh mang lại:

Chụp X-quang kỹ thuật số
Đây là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất hiện nay, đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Kỹ thuật này được chỉ định thực hiện trong các trường hợp như khám sức khỏe định kỳ, tầm soát bệnh lý, hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn triển khai đa dạng các dịch vụ chụp X-quang kỹ thuật số ở nhiều bộ phận cơ thể, phát hiện sớm những bất thường, tầm soát bệnh lý. Thời gian thực hiện chụp X-quang nhanh, bệnh nhân không phải chờ đợi lâu. Đối với chụp X-quang phổi, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn trang bị những tấm che chắn, đảm bảo các phần còn lại của cơ thể tránh khỏi nguy cơ nhiễm xạ.

Chụp cắt lớp vi tính (CT- Scanner)
Phương pháp này sử dụng tia X kết hợp với máy xoắn ốc đa hàng để dò tìm các hình ảnh bên trong cơ thể, thể hiện chi tiết và rõ nét trên hình ảnh. Thực hiện phương pháp này khá đơn giản, bệnh nhân chỉ cần nằm yên và làm theo hướng dẫn của kỹ thuật viên. Với máy thế hệ mới Hitachi có chương trình giảm liều tia vì vậy giảm tối đa liều tia X trên người chụp Tuy nhiên, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ chỉ định phương pháp chẩn đoán này trong trường hợp đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai, hoặc mắc các bệnh lý ở thận, bệnh đái tháo đường (tiểu đường).

Các bộ phận thường chụp trên máy cắt lớp vi tính: Sọ não, cổ, mặt, lồng ngực, bụng, tiểu khung, xương, khớp,….

Chụp cộng hưởng từ (MRI 1.5 Tesla)
Chụp cộng hưởng từ (MRI) được đánh giá là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng một nam châm có từ trường cực mạnh, cộng hưởng cùng các xung tần số và máy điện toán để thu thập hình ảnh một cách chi tiết, rõ ràng và cụ thể từng cơ quan trong cơ thể. 

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn sử dụng hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla của hãng GE (Mỹ) hàng đầu thế giới, không sử dụng tia X, bệnh nhân không lo lắng về việc nhiễm bức xạ. Hệ thống máy có cấu trúc thiết kế tiện lợi, an toàn và thoải mái cho bệnh nhân, đồng thời được trang bị phần mềm xử lý hình ảnh thế hệ mới cho hình ảnh chất lượng cao, góp phần hỗ trợ chẩn đoán bệnh chính xác, có phương pháp điều trị hiệu quả.

Vì kỹ thuật chẩn đoán này có tính từ trường khá cao và mạnh, có thể gây ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân nếu cơ thể có cấy – ghép các chi tiết kim loại. Do đó, bệnh nhân cần thông tin chính xác cho bác sĩ chỉ định khi thuộc các trường hợp: có mảnh kim loại trong mắt, sử dụng máy tạo nhịp tim, nẹp xương, khớp giả, phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai,… để có chỉ định phù hợp nhất.

Các chỉ định chụp MRI 1.5 Tesla như: Chụp Thần kinh, mạch máu, sọ não, đầu mặt cổ, trung thất, ổ bụng, tiểu khung, xương, khớp, cột sống…

Siêu âm
Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn nhất, không gây hại sức khỏe bệnh nhân. Bệnh nhân được bôi một lớp gel trên da, lớp gel này không gây hại. Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn được đầu tư hệ thống máy siêu âm màu tổng quát, máy siêu âm tim mạch, siêu âm đầu dò âm đạo và máy siêu âm thai 4D Ngoài ra khoa chẩn đoán hình ảnh còn triển khai sinh thiết khối U phổi, u gan , u xương dưới hướng dẫn của máy cắt lớp vi tính hay chọc hút tế bào kim nhỏ dưới hướng dẫn của máy siêu âm.